..:: ĐẠI LỄ KHAI ĐẠO NĂM THỨ 93 (12-10-2017) - UNESCO VIỆT NAM cấp Bằng Chứng nhận Ngày Khai Đạo Cao Đài (25/09/2016) ::..

ĐẶC SAN - BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHÁNH HỘI TRƯỞNG NAM-THÀNH THÁNH THẤT TRONG BUỔI LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM HOẠT ĐỘNG TẠP CHÍ VĂN-HÓA PHẬT-GIÁO

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHÁNH HỘI TRƯỞNG NAM-THÀNH THÁNH THẤT

TRONG BUỔI LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM HOẠT ĐỘNG TẠP CHÍ VĂN-HÓA PHẬT-GIÁO

Ngày 31/01/2015 tại Thiền viện Vạn-Hạnh * Học viện Phật Giáo Việt-Nam

Kính bạch: Chư Tôn Đức Hòa thượng Trung Ương Giáo hội Phật Giáo Việt-Nam, Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động Tạp chí Văn hóa Phật Giáo; Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa..., Thành hội Phật Giáo; các Tổ đình, chùa tại Tp. HCM; Các nhà báo, nhà thơ, nhà văn; Quý Thiện Trí thức, đặc biệt là Quý Ân nhân đã hỗ trợ từ tinh thần đến vật chất cho TC VHPG.

Kính thưa Quý vị!

Chúng tôi vinh hạnh được BTC cho phép đôi lời phát biểu như sau:

1.      Thật là may duyên gặp được Phật giáo của chúng ta! Mẹ tôi cũng là một Phật tử, nhưng Ba tôi lại theo Đạo Cao-Đài và có một sự dung hợp những tinh hoa của các Tôn giáo.

2.      Cách thờ phượng của Đạo Cao-Đài mà chúng tôi muốn nói với các vị hôm nay, nó mang tính chất Khoa học và cũng là Toán học giữa giao điểm của Trục Hoành và Trục Tung là tinh ba của Nhân loại tức con người. Thứ hai là cao hơn một nấc của Trục Tung (hệ số 1) tức là thờ Đức Khương-Thượng-Tử-Nha – Giáo chủ của Thần Đạo; nấc cao thứ hai là thờ Đức Chúa Giêsu - Giáo chủ về Thánh Đạo; nấc thứ ba nữa tức là Đức Lý Đại Tiên Trưởng - Thái-Bạch Kim-Tinh về hàng Tiên Đạo; và nấc cao cuối cùng là bậc của Đức Phật Thích-Ca là Giáo chủ Phật Đạo. “Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Thế Tôn”.

Đó là biểu tượng thờ phượng của Đạo Cao-Đài có 5 bậc như vậy.

Hôm nay, nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động Tạp chí Văn hóa Phật giáo, chúng tôi cho rằng một sự kết hợp hài hòa, phong phú, đa dạng và có nhiều sắc màu không riêng gì của Phật giáo mà có các Tôn giáo bạn, cũng như có mọi thành phần giai cấp của xã hội đều đến dự. Do vậy, tôi nhận thấy rằng Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo là một Tạp chí đã đi vào lòng người. Tôi nhớ một nhà văn có nói: “Làm Thầy thuốc mà sai lầm là mất một mạng người; làm Chánh trị mà sai lầm thì mất một thể chế; và làm Văn hóa mà sai lầm thì mất muôn đời”. Xuất phát điểm từ quan điểm đó, thì từ ngàn xưa thời Đinh, Lê, Lý, Trần và Hậu Lê, chúng ta thấy rằng có Tam giáo đồng nguyên của Phật-Giáo, Nho-Giáo & Lão-Giáo luôn luôn được hòa hợp với Cộng đồng Xã hội, Quốc gia Dân tộc. Mà cao điểm nhất, cao trào nhất và luôn luôn thường hằng vẫn là Phật-Giáo. Do vậy, TC VHPG nói riêng và các Tạp chí của các Tôn giáo khác cũng như của Văn học Nghệ thuật, v.v... đã đem lại ánh sáng Văn minh, đem lại sự tồn tại thường hằng tốt đẹp cho Tổ quốc, cho Dân tộc và cho cả Nhân Loại toàn cầu.

Nhân dịp Xuân về, chúng tôi xin gửi đến quý vị bài thơ chúc Tết :

“Năm mới Ất Mùi chúc vạn linh,

Phát tài, tấn lộc hưởng thanh bình;

Quê hương đổi mới bừng tươi sáng,

Đất nước canh tân ngát đẹp xinh.

Thành thị văn minh đà hiện đại,

Nông thôn truyền thống nét nguyên sinh;

Cổ kim hòa quyện khoe hương sắc,

Hạnh phúc muôn nhà cảnh hiển vinh.

Vinh hiển khơi nguồn Đấng Tối-Linh,

Hồng ân chan rưới phúc an bình;

Phụng thừa sứ mạng ngời cao đẹp,

Vâng lệnh nhiệm hành tỏa ánh xinh.

Cứu giúp đồng bào, tâm bác ái,

Đỡ nâng nhân loại, chí hy sinh.

Tốt Đời – Đẹp Đạo noi Tam giáo;

Nước mạnh, Dân giàu tất đạt vinh.       Trưởng Ban Tổ chức Lễ Kỷ Niệm 10 năm hoạt động TC VHPG

Trước khi dứt lời, kính chúc toàn thể Quý vị sức khỏe, bình an, sung túc và hạnh phúc. Xin gởi đến Bửu quyến của Quý vị vạn sự an lành! 

scroll back to top
NAM - THÀNH THÁNH THẤT Nguyên Thánh thất Cầu - Kho
124 - 126 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM ĐT: 08.3902.1568 - 0933.323.138 - 0933.333.138
Email: namthanhthanhthat@gmail.com - chidat32@gmail.com